เสียงลั่นบนหลังคา แก้ไขอย่างไรดี

เสียงลั่นบนหลังคา แก้ไขอย่างไรดี

หลายๆท่าน อาจจะเคยได้ยินเสียงประหลาดๆ ที่เกิดขึ้นในอาคารบ้านพักอาศัยมักเกิดจากเสียงวัสดุก่อสร้าง ในช่วงฤดุร้อน อากาศร้อนๆ ที่มีอุณหภูมิของกลางวันและกลางคืนต่างกันมาก มักจะมีเสียงอี๊ดอ๊าดจากการยืดหดตัวของแผ่นไม้ หรือเสียงลั่นเปรี๊ยะๆ จากการยืดหดตัวของหลังคาเหล็ก

หลายๆท่าน อาจจะเคยได้ยินเสียงประหลาดๆ ที่เกิดขึ้นในอาคารบ้านพักอาศัยมักเกิดจากเสียงวัสดุก่อสร้าง ในช่วงฤดุร้อน อากาศร้อนๆ ที่มีอุณหภูมิของกลางวันและกลางคืนต่างกันมาก มักจะมีเสียงอี๊ดอ๊าดจากการยืดหดตัวของแผ่นไม้ หรือเสียงลั่นเปรี๊ยะๆ จากการยืดหดตัวของหลังคาเหล็ก หรือเสียงดังตึงๆ จากโครงหลังคาเหล็ก ทำให้อดคิดไปต่างๆ นานาได้

แต่ถ้าเป็นเสียงประหลาดในอาคารบ้านเรือน เช่น เสียงเด็กเล่นลูกแก้ว เสียงของหล่น เสียงคนลากเฟอร์นิเจอร์บนพื้น เป็นต้น อันนี้เป็นเรื่องธรรมดาอันเกิดจากคนไม่ใช่มาจากวัสดุก่อสร้างนะครับ

ส่วนใหญ่ ปัญหาเสียงลั่นบนหลังคา ไม่ว่าจะเป็นโครงหลังคาเหล็ก หรือแผ่นหลังคาเหล็ก สาเหตุหลักๆ มักเกิดจากอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้วัสดุเกิดการขยายหรือหดตัว รวมถึง การยึดชิ้นส่วนที่ไม่แน่นพอ ทำให้มีการสั่นคลอนได้ซึ่งปัญหาเสียงลั่นนี้ ถึงแม้ว่าจะติดตั้งอย่างถูกวิธีตามมาตรฐาน เสียงลั่นก็ยังคงสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะเป็นธรรมชาติของวัสดุ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ วัสดุแต่ละประเภทจะมีการยืดหดตัวแตกต่างกันไปแต่เสียงลั่นนี้ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดและเมื่อเวลาผ่านไป เสียงนี้ก็จะค่อยๆ ลดลง

สำหรับบ้านที่เจอปัญหาเสียงลั่นบนหลังคา ซึ่งอาจรบกวนการอยู่อาศัย การนอนหลับ ในเบื้องต้น ควรแก้ปัญหาโดยการลดอุณหภูมิระหว่างโถงหลังคาและภายในบ้านลง โดยลดการสะสมความร้อนภายในโถงหลังคา และระบายอากาศออกไปให้ได้มากที่สุด เช่น การติดฉนวนกันความร้อน การติดตั้งปล่องระบายอากาศ (KS RoofVent) การติดแผ่นบานเกล็ดระบายอากาศ (KS Louverplus) เป็นต้น

บทสรุป

การแก้ปัญหาเสียงลั่นบนหลังคาที่รบกวนการอยู่อาศัยการนอนหลับ เบื้องต้นควรแก้ปัญหาโดยการลดอุณหภูมิระหว่างโถงหลังคาและภายในบ้านลงโดยลดการสะสมความร้อนภายในโถงหลังคาและระบายอากาศออกไปให้ได้มากที่สุด

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า