ลดปัญหากวนใจ ปิดโพรงใต้แผ่นหลังคา (บริเวณชายคา)

ลดปัญหากวนใจ ปิดโพรงใต้แผ่นหลังคา (บริเวณชายคา)

ปกติอาคารที่มุงด้วยหลังคา โดยเฉพาะหลังคาเหล็กรีดลอน หรือเมทัลชีท (Metal sheet) ซึ่งเป็นวัสดุมุงที่นิยมสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น อาคารสำนักงาน หอประชุม รวมถึงงานโกดังต่างๆ

ปกติอาคารที่มุงด้วยหลังคา โดยเฉพาะหลังคาเหล็กรีดลอน หรือเมทัลชีท (Metal sheet) ซึ่งเป็นวัสดุมุงที่นิยมสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น อาคารสำนักงาน หอประชุม รวมถึงงานโกดังต่างๆ ด้วยคุณสมบัติเด่นในเรื่องน้ำหนักเบา ประหยัดโครงสร้าง ติดตั้งง่าย รอยต่อน้อย และมุงหลังคาที่มีความลาดเอียงต่ำได้ แต่รูปลอนของหลังคาเมทัลชีท จะมีช่องว่างระหว่างแผ่นกับโครงสร้าง หรือ แผ่นหลังคากับแผ่นครอบ ทำให้มีโอกาสที่นก หนู แมลง แม้กระทั่งละอองฝน ที่จะเข้ามาในช่องดังกล่าว

เพื่อลดปัญหาดังกล่าว จึงต้องทำการปิดบริเวณช่องดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นช่องของสันลอน หรือช่องบริเวณท้องแผ่น ซึ่งสามารถปิดได้แนบสนิท ด้วยตัวปิดลอน หรือที่เรียกว่า KS Steel closer นั่นเอง เพื่อกันในส่วนช่องลอนหลังคา เนื่องจากรูปลอนหลังคามีหลายรุ่นมาก ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับแต่ละรูปลอน และติดตั้งตำแหน่งให้ถูกต้อง ซี่งจะมีวางอยู่ด้านบน (Steel top closer) และด้านล่างของแผ่นหลังคา (Steel end closer)

ตำแหน่งสันจั่วหลังคา (ปิดช่องท้องลอน)

ตำแหน่งชายคา (ปิดช่องสันลอน)

ทั้งนี้ บริเวณชายคา จะปิดช่องว่างระหว่างแผ่นหลังคาและโครงสร้างแป ด้วย Bottom End closer แต่บริเวณสันจั่ว จะปิดช่องว่างระหว่างแผ่นหลังคาและแผ่นครอบจั่ว ด้วย Top End closer ในบทความถัดไป จะมาเจาะลึกบริเวณสันจั่ว เพื่อป้องกันน้ำย้อนเข้าอาคารกันนะครับ

Top closer

End closer

Top closer

End closer

บทสรุป

การปิดโพรงใต้แผ่นหลังคา ปิดโอกาสไม่ให้นก หนู แมลง แม้กระทั่งละอองฝนที่จะเข้ามาในช่องดังกล่าว โดยใช้ด้วยตัวปิดลอน หรือที่เรียกว่า Steel closer นั่นเอง เพื่อกันในส่วนช่องลอนหลังคา เนื่องจากรูปลอนหลังคามีหลายรุ่นมาก ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับแต่ละรูปลอน และติดตั้งตำแหน่งให้ถูกต้อง

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า