ฝนตกหนัก… ทำยังไงไม่ให้รั่วในหลังคาแผ่นยาวๆๆ

ฝนตกหนัก... ทำยังไงไม่ให้รั่วในหลังคาแผ่นยาวๆๆ

เมื่อฝนมา หลายท่านจะมีความกังวลกับปัญหาหลังคารั่วยิ่งถ้าเป็นอาคารหรือโรงงานขนาดใหญ่ซึ่งเป็นผืนหลังคาที่ยาว บางโรงงานยาว 70-100 เมตร มุมลาดชันก็น้อยก็อาจจะเป็นกังวลเข้าไปอีก

เมื่อฝนมา หลายท่านจะมีความกังวลกับปัญหาหลังคารั่วยิ่งถ้าเป็นอาคารหรือโรงงานขนาดใหญ่ซึ่งเป็นผืนหลังคาที่ยาว บางโรงงานยาว 70-100 เมตร มุมลาดชันก็น้อยก็อาจจะเป็นกังวลเข้าไปอีก

ถ้าฝนตกจนเอ่อท่วมสันลอนหลังคา น้ำอาจจะซึมเข้าไปในรอยปะกบด้านข้าง (side-lap) หรือแผ่นครอบได้ ส่วนจะรั่วหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกรูปลอนหลังคา และระบบติดตั้งที่ใช้ยึดแผ่นหลังคาเนื่องจากแผ่นหลังคาแต่ละรูปลอนมีความสามารถในการระบายน้ำไม่เท่ากัน

โดยปกติ ปัจจัยหลักๆ ที่มีผลต่อการรั่วซึม ก็คือ

1. รูปลอนหลังคา พิจารณาที่ พื้นที่หน้าตัดของแผ่นหลังคา ถ้าแผ่นหลังคา มีหน้ากว้างลอนที่กว้างและสูง จะระบายน้ำได้ดีกว่า ลอนที่แคบและตื้น
2. ระบบติดตั้งที่ใช้ยึดแผ่นหลังคา ถ้าเป็นระบบไร้รอยเจาะ ก็ป้องกันการรั่วซึมได้ดีกว่า
3. มุมลาดเอียงหลังคา ถ้าชันน้อย น้ำก็จะยิ่งไหลได้ช้ากว่า
4. ปริมาณน้ำฝน จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศ ทางภาคใต้จะมีฝนตกชุกกว่าภาคอื่นๆ
5. ความยาวของแผ่น (Roof length for drainage) จากสันจั่วถึงชายคา ถ้ายาวมาก ก็จะมีโอกาสที่จะระบายได้ช้า
6. ในกรณีที่มีช่องเปิดบนหลังคาซึ่งจะเป็นเหตุให้แผ่นหลังคาที่ติดกับช่องเปิดนั้น ต้องรับปริมาณน้ำฝนเยอะกว่าจุดอื่น ก็ทำให้มีโอกาสรั่วได้

บทสรุป

ในปัจจุบันมีแผ่นหลังคาเมทัลชีทหลากหลายรูปลอนให้เลือกซึ่งแต่ละรูปลอนมีความสามารถในการระบายน้ำฝน (Roof length for drainage) ได้แตกต่างกันเราจึงต้องเลือกให้ถูกต้องทั้งรูปลอน และระบบติดตั้งเพื่อลดความเสี่ยงที่แผ่นจะระบายน้ำไม่ทัน ส่งผลให้น้ำอาจจะรั่วซึมเข้าอาคารได้ รู้แบบนี้ เลือกลอนหลังคาแล้ว อย่าลืมดูค่าการระบายน้ำฝนของแผ่นหลังคาด้วยนะครับ

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า