เสียงแปลกๆ บนหลังคา เกิดจากอะไร อันตรายไหมนะ

เสียงแปลกๆ บนหลังคา เกิดจากอะไร อันตรายไหมนะ

หลายคนคงเคยได้ยินเสียงแปลกๆ บนหลังคาบ้าน บ้างก็ได้ยินเสียงดัง “ตึงๆ” เหมือนเสียงคนเดิน บ้างก็เสียงดัง “เอี๊ยดอ๊าด” บ้างก็เสียงลั่น “เปรี๊ยะๆ” ไม่รู้ว่าคือเสียงอะไร

หลายคนคงเคยได้ยินเสียงแปลกๆ บนหลังคาบ้าน บ้างก็ได้ยินเสียงดัง “ตึงๆ” เหมือนเสียงคนเดิน บ้างก็เสียงดัง “เอี๊ยดอ๊าด” บ้างก็เสียงลั่น “เปรี๊ยะๆ” ไม่รู้ว่าคือเสียงอะไร อดคิดมาก หรือผวาจนนอนไม่หลับก็มี ต้องสวดมนต์ไหว้พระเพื่อให้หายกลัวกันเลยทีเดียว

ก็ต้องบอกกันอย่างนี้ครับ จริงๆแล้ว อย่าเพิ่งตกใจกลัวกันไปไกล อย่างแรก ขอให้ตั้งสติ และสังเกตก่อนว่า เป็นเสียงจากข้างนอกหรือเปล่า เช่น หนูวิ่งบนฝ้าเพดาน หรือ เสาอากาศโยกเยกไปมา หรือ มีนกบินมาเกาะหลังคา เป็นต้น ถ้าไม่ใช่ แสดงว่า เป็นเสียงจากวัสดุก่อสร้างนั่นเอง

เป็นเรื่องปกติธรรมดาของวัสดุก่อสร้าง... ถ้าเป็นโครงสร้างเหล็กในบ้านค่อนข้างใหม่ โครงสร้างเหล็กในช่วงกลางวันเจออากาศร้อนจะขยายตัว พอตกดึกอากาศเย็นก็จะหดตัว ทำให้เกิดเสียงเอี๊ยดๆ เปรี๊ยะๆ ได้ ถ้าใช้วัสดุมุงเป็นแผ่นหลังคาเหล็ก ก็จะมีเสียงจากการยืดหดเช่นกัน แม้ใช้หลังคากระเบื้องซึ่งวางบนโครงเหล็ก ก็จะมีเสียงได้เพราะโครงเหล็กขยับ หรือเสียงจากสกรูโยกคลอนบนโครงก็มีเสียงได้ หรือกรณีเป็นพื้นไม้ก็จะมีเสียงลั่นเอี๊ยดอ๊าด ได้เช่นกัน สรุปก็คือ เสียงนี้เกิดจากการยืดหดตัวของวัสดุ เนื่องจากความร้อน นั่นเอง

บทสรุป

อย่างไรก็ตาม เรื่องเสียงเป็นเรื่องธรรมชาติของวัสดุ ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะไม่เป็นอันตราย ไม่ได้มีผลกับโครงสร้าง โครงสร้างไม่พัง รู้เช่นนี้แล้ว จะได้ไม่ตกใจ และนอนหลับได้สบายใจขึ้นนะครับ

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.