ระวังตัวร้าย ทำลายหลังคาเหล็กเคลือบ… ให้เสื่อมไว

ระวังตัวร้าย ทำลายหลังคาเหล็กเคลือบ... ให้เสื่อมไว

หลังคาเหล็ก หรือ หลังคาเมทัลชีท (Metal sheet) เป็นวัสดุมุงหลังคาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีอายุการใช้งานยาวนานนับสิบๆปี แผ่นเหล็กจะนำมาเคลือบด้วยอลูมิเนียมผสมสังกะสี เพื่อป้องกันสนิม

หลังคาเหล็ก หรือ หลังคาเมทัลชีท (Metal sheet) เป็นวัสดุมุงหลังคาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีอายุการใช้งานยาวนานนับสิบๆ ปี แผ่นเหล็กจะนำมาเคลือบด้วยอลูมิเนียมผสมสังกะสี เพื่อป้องกันสนิม จากนั้นนำมารีดขึ้นรูปให้เป็นรูปลอนต่างๆ เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับแรง แล้วนำไปใช้งานหลังคา และผนังต่อไป

แต่..คงไม่ดีแน่ ถ้าแผ่นหลังคาเหล็กเกิดเป็นสนิมไวเกินไป อะไรที่ทำให้สารเคลือบเสื่อมไวได้ ฉบับนี้จะนำมาบอกเล่าสู่กันฟังครับ

หนึ่งในวัสดุที่จะทำร้ายสารเคลือบ นั่นก็คือ เศษผงโลหะ จากการตัดแผ่นด้วยใบตัดหินเจีย เมื่อเศษผงโลหะไปสัมผัสกับหลังคาเหล็กเคลือบอลูมิเนียมผสมสังกะสี พบว่าเกิดสนิมไวขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก บางงานเพียงแค่ 1-2 ปี ก็พบสนิมบนแผ่นแล้ว

ทั้งนี้ โดยปกติหลังจากติดตั้งแผ่นหลังคาเรียบร้อยแล้ว ช่างจะต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย ไม่ควรให้มีเศษวัสดุหลงเหลืออยู่บนหลังคา นอกจากนี้เมื่อมีการพัดปลิวของเศษวัสดุไปตกที่บนหลังคาเหล็กของอาคารโรงงานข้างเคียง ก็ทำให้เกิดสนิมกับอาคารเหล่านั้นได้อีกเช่นกัน และเป็นเหตุให้ขัดเคืองใจต่อกันไปอีก

นอกจากนี้ ยังมีวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ควรไปสัมผัสโดยตรงกับหลังคาเหล็กเคลือบ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดสนิมไวเกินไปเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ตะกั่ว (lead), ทองแดง (copper), คอนกรีตเปียกและแห้ง (wet and dry concrete), ดิน (soil) หรือ stainless เป็นต้น

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.