แก้ปัญหาร้อนอบอ้าวในอาคารโรงงาน ด้วยระบบระบายอากาศ KS VentFlow

แก้ปัญหาร้อนอบอ้าวในอาคารโรงงาน ด้วยระบบระบายอากาศ KS VentFlow

ปัญหาของอาคารโรงงานที่ร้อนอบอ้าว ไม่ว่าจะอาคารสร้างใหม่ หรืออาคารหลังเก่าก็ตาม ถ้าอาคารโรงงานไม่มีช่องเปิดบริเวณสันจั่ว ก็จะยิ่งร้อน หรืออย่างในกรณีของโรงงานกระเบื้องดินเผา จะร้อนอบอ้าวยิ่งไปอีก เพราะมีความร้อนสะสมจากการเตาเผาในโรงงาน แล้วจะทำอย่างไรให้อาคารโรงงานเย็นขึ้น

ปัญหาของอาคารโรงงานที่ร้อนอบอ้าว ไม่ว่าจะอาคารสร้างใหม่ หรืออาคารหลังเก่าก็ตาม ถ้าอาคารโรงงานไม่มีช่องเปิดบริเวณสันจั่ว ก็จะยิ่งร้อน หรืออย่างในกรณีของโรงงานกระเบื้องดินเผา จะร้อนอบอ้าวยิ่งไปอีก เพราะมีความร้อนสะสมจากการเตาเผาในโรงงาน แล้วจะทำอย่างไรให้อาคารโรงงานเย็นขึ้น มีอากาศถ่ายเท ระบายความร้อนได้ดี และผู้อยู่ในอาคารสามารถทำงานได้โดยไม่อึดอัด บทความนี้มีวิธีมาฝากกันครับ

หลังคาเป็นพื้นที่หลักของอาคารซึ่งอยู่ส่วนบนสุดในการรับแสงแดดและความร้อน จากดวงอาทิตย์ โดยความร้อนที่ส่องกระทบหลังคาจะถูกถ่ายเทความร้อน มีบางส่วนที่ความร้อนจะถูกสะท้อนออกไป บางส่วนความร้อนจะถูกลมพัดพาไป และอีกส่วนความร้อนจะถูกนำความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร ซึ่งส่วนหลังนี้เองที่มีผลโดยตรงกับ ผู้อยู่อาศัยหรือผู้ทำงานในอาคารโรงงาน

ในคำนิยามของ "อาคารที่มีภาวะอยู่สบาย" ก็คือ อาคารที่มีลมพัดผ่าน หรือมีการระบายความร้อนมีการหมุนเวียน ถ่ายเทอากาศ หรือมีการระบายความร้อนได้สะดวก ไม่อบอ้าว ทำให้ผู้อยู่ในอาคาร ผู้ทำงานสามารถทำงานได้ไม่อึดอัด

ระบบที่ออกแบบเพื่อแก้ปัญหาร้อนอบอ้าว ด้วยหลักการระบายอากาศและถ่ายเทความร้อนออกจากตัวอาคารและหลังคา ช่วยให้อาคารเย็นลง ลดอุณหภูมิ สร้างภาวะเย็นสบายแก่ผู้อยู่อาศัยแต่รูปแบบที่ได้รับความนิยมในอาคารหรือโรงงานขนาดใหญ่ มักจะเป็นรูปแบบระบบ Passive Airflow Ventilation (มากกว่า Active Ventilation) เพราะเป็นการสร้างลมธรรมชาติภายในโรงงาน

KS VentHood

ซึ่งทางเรา เคเอสกรุ๊ป ได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศ และลดอุณหภูมิในอาคาร เราจึงได้ทำการศึกษาและพัฒนาระบบ KS Passive Airflow System ซึ่งเป็นระบบหลังคาระบายอากาศรุ่น KS VentFlow และ KS VentHood ที่ทำให้อาคารเย็นกว่าเดิม ลดอุณหภูมิในอาคารได้สูงสุดถึง 6 - 7 องศาเซลเซียส ช่วยลดความร้อน ระบายความร้อนได้ดี และเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ

โดยระบบหลังคาระบายอากาศ KS VentFlow และ KS VentHood สามารถใช้ได้กับหลังคาทุกรูปลอน นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความแข็งแรงด้วยโครงเฟรมปั๊มขึ้นรูปมาพร้อมกับผนังเหล็ก และชุดครอบพิเศษป้องกันการรั่วซึม รวมถึงเพิ่มตะแกรงเพื่อปัองกันนก หนู กระรอก และสัตว์ขนาดเล็กเข้ามาในอาคารอีกด้วย

บทสรุป

สำหรับอาคารหรือโรงงานที่สร้างใหม่ ถ้าสามารถออกแบบให้มีช่องเปิดบนจั่วหลังคา จะทำให้ลดอุณหภูมิภายในโรงงานได้สูงสุดถึง 12 oC แต่ในกรณีอาคารหลังเดิม อาคารที่สร้างเสร็จไปแล้ว ก็สามารถลดอุณหภูมิได้เช่นกัน โดยการเลือกใช้ระบบหลังคาระบายอากาศ KS VentFlow และ KS VentHood มาติดตั้งภายหลังก็ยังเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อทำให้อาคารเย็นกว่าเดิม ลดความร้อนอบอ้าว และทำให้ผู้อยู่ในอาคารทำงานได้ไม่อึดอัดครับ

ร่วมกันประหยัดพลังงาน ลดความร้อนสู่ธรรมชาติ รักษ์โลกไปด้วยกัน

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า