แก้ปัญหา เสียงลั่นบนหลังคา

แก้ปัญหา เสียงลั่นบนหลังคา

หลายๆท่าน อาจจะเคยได้ยินเสียงประหลาดๆ ที่เกิดขึ้นบนหลังคาอาคารบ้านพักอาศัย บ้างก็เสียงดัง “เอี๊ยดอ๊าด” บ้างก็เสียงลั่น “เปรี๊ยะๆ” บ้างก็ได้ยินเสียงดัง “ตึ้งๆ” เหมือนเสียงคนเดิน ไม่รู้ว่าคือเสียงอะไร อดคิดมาก หรือผวาจนนอนไม่หลับก็มี

หลายๆ ท่าน อาจจะเคยได้ยินเสียงประหลาดๆ ที่เกิดขึ้นบนหลังคาอาคารบ้านพักอาศัย บ้างก็เสียงดัง “เอี๊ยดอ๊าด” บ้างก็เสียงลั่น “เปรี๊ยะๆ” บ้างก็ได้ยินเสียงดัง “ตึ้งๆ” เหมือนเสียงคนเดิน ไม่รู้ว่าคือเสียงอะไร อดคิดมาก หรือผวาจนนอนไม่หลับก็มี

ก็ต้องบอกกันอย่างนี้ครับ อย่าเพิ่งตกใจกลัวกันไปไกล อย่างแรก ขอให้ตั้งสติ และสังเกตก่อนว่า เป็นเสียงจากข้างนอกหรือเปล่า เช่น มีนกบินมาเกาะหลังคา หรือ หนูวิ่งบนฝ้าเพดาน หรือ เสาอากาศโยกเยกไปมา เป็นต้น ถ้าไม่ใช่ แสดงว่า เป็นเสียงจากวัสดุก่อสร้างนั่นเอง

ส่วนใหญ่ ปัญหาเสียงลั่นบนหลังคา ไม่ว่าจะเป็นโครงหลังคาเหล็ก หรือแผ่นหลังคาเหล็ก สาเหตุหลักๆ มักเกิดจากอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการยืดหดตัวของวัสดุ รวมถึง การยึดชิ้นส่วนที่ไม่แน่นพอ ทำให้มีการสั่นคลอนได้

ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาของวัสดุก่อสร้าง... ถ้าเป็นโครงหลังคาเหล็ก ในช่วงกลางวันเจออากาศร้อนจะขยายตัว พอตกดึกอากาศเย็นก็จะหดตัว ทำให้เกิดเสียงเอี๊ยดๆ เปรี๊ยะๆ ได้ ถ้าใช้แผ่นหลังคาเหล็ก ก็จะมีเสียงเปรี๊ยะๆ จากการยืดหดตัวเช่นกัน แม้ใช้หลังคากระเบื้องซึ่งวางบนโครงเหล็ก ก็จะมีเสียงเปรี๊ยะๆ ได้เพราะโครงเหล็กขยับ หรือเสียงจากสกรูโยกคลอนบนโครงก็มีเสียงได้เช่นกัน

สรุปก็คือ เสียงนี้เกิดจากการยืดหดตัวของวัสดุ เนื่องจากความร้อน นั่นเองถึงแม้ว่าจะติดตั้งอย่างถูกวิธีตามมาตรฐาน เสียงลั่นก็ยังคงสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะเป็นธรรมชาติของวัสดุ แต่เสียงลั่นนี้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด และเมื่อเวลาผ่านไป เสียงนี้ก็จะค่อยๆ ลดลง

สำหรับบ้านที่เจอปัญหาเสียงลั่นบนหลังคา ซึ่งอาจรบกวนการอยู่อาศัย การนอนหลับ ในเบื้องต้น ควรแก้ปัญหาโดยการลดอุณหภูมิระหว่างโถงหลังคาและภายในบ้านลง โดยลดการสะสมความร้อนภายในโถงหลังคา และระบายอากาศออกไปให้ได้มากที่สุด เช่น การติดฉนวนกันความร้อน การติดตั้งปล่องระบายอากาศ (KS VentFlow) การติดแผ่นบานเกล็ดระบายอากาศ (KS Louver) เป็นต้น

ขอขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจเลือกใช้แผ่นหลังคาและผนังเหล็กของ KS Group ตลอดมาครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.