หลังคาเหล็กเสียงดัง จะทำอย่างไรดี

หลังคาเหล็กเสียงดัง จะทำอย่างไรดี

แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท เป็นวัสดุมุงที่ปัจจุบันนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติเรื่องน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ติดตั้งง่าย และรอยต่อน้อย ทำให้ป้องกันการรั่วซึมได้ดี แต่ในเวลาฝนตก มักจะพบปัญหาเรื่องเสียง

อาคารที่มุงด้วยวัสดุแผ่นบาง อาทิเช่น แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท เป็นวัสดุมุงที่ปัจจุบันนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติเรื่องน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ติดตั้งง่าย และรอยต่อน้อย ทำให้ป้องกันการรั่วซึมได้ดี แต่ในเวลาฝนตก มักจะพบปัญหาเรื่องเสียง ซึ่งโดยปกติ แผ่นเหล็กที่มีความบาง เมื่อฝนตกบนหลังคา จะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของแผ่น ทำให้เกิดเสียงดังรบกวนได้ การลดความดังของเสียง เพื่อลดเสียงรบกวน และเป็นการดูดซับเสียงอีกด้วย สามารถทำใด้หลายวิธี

แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท มักจะพบปัญหาเรื่องเสียง ซึ่งโดยปกติ แผ่นเหล็กที่มีความบาง เมื่อฝนตกบนหลังคา จะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของแผ่น ทำให้เกิดเสียงดังรบกวนได้ การลดความดังของเสียง เพื่อลดเสียงรบกวน และเป็นการดูดซับเสียงอีกด้วย

วิธีการลดเสียงรบกวน

1. ลดเสียงที่มาตกกระทบ โดยการใช้วัสดุป้องกันเสียงที่หลังคา ด้วยแผ่นฉนวนกันความร้อน มีหลายประเภท อาทิเช่น ฉนวนใยแก้ว, ฉนวนใยหิน, ฉนวน EPS Foam, ฉนวน PE เป็นต้น คุณสมบัติแตกต่างกันไปตามความหนาแน่น ความหนา และการใช้งาน มีจำหน่ายแบบแยกแผ่น และแบบเป็นแผ่นพร้อมฉนวนสำเร็จรูปจากโรงงาน

แผ่นหลังคา KS CozySeam พร้อมฉนวน EPS Foam

2. การลดการส่งผ่านของเสียงจากหลังคา โดยการใช้ฝ้าเพดาน เช่น แผ่นยิปซั่มบอร์ด แผ่นชานอ้อย เป็นต้น หรือติดตั้งฉนวนบนฝ้าเพดานร่วมด้วย

3. การออกแบบผังอาคารภายในให้เหมาะสม ไม่ให้เสียงไปรบกวนการทำงาน โดยการแยกบริเวณพื้นที่เสียงดัง ออกจากบริเวณพื้นที่ต้องการความเงียบ หรืออาจจะกั้นพื้นที่สองส่วนนี้ด้วยห้องอื่น

นอกจากนี้ ควรคำนึงถึงเรื่องเสียงสะท้อน (Reverberant Noise) ในอาคารด้วย ควรใช้วัสดุดูดซับเสียงสะท้อน เพื่อป้องกันเสียงไม่ให้ทะลุผ่าน และยังคงต้องควบคุมให้เสียงกระจายไปในทิศทางที่เหมาะสมกับการใช้งานอีกด้วย

บทสรุป

การลดเสียงดังของหลังคาเหล็กเมทัลชีทยังไม่มีวิธีใดที่จะลดเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ เสียงจากบนหลังคาก็ยังคงสามารถเข้ามายังพื้นที่ใต้หลังคาได้อยู่ดี ทั้งนี้ต้องเลือกใช้ หรือประยุกต์ใช้วิธีการต่างๆ ตามความเหมาะสมและงบประมาณที่มี

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.