ป้องกันหนูเข้าบ้าน ช่วงหน้าฝน?

ป้องกันหนูเข้าบ้าน ช่วงหน้าฝน?

ถ้ากล่าวถึง สุขอนามัยความปลอดภัยของคนในอาคารบ้านพักอาศัย สัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ “หนู” ซึ่งสัตว์ตัวน้อยนี้ ไม่เพียงเป็นพาหะนำโรคฉี่หนู รวมถึงเชื้อโรคอื่นๆ จากท่อน้ำทิ้งสกปรก

ถ้ากล่าวถึง สุขอนามัยความปลอดภัยของคนในอาคารบ้านพักอาศัย สัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ “หนู” ซึ่งสัตว์ตัวน้อยนี้ ไม่เพียงเป็นพาหะนำโรคฉี่หนู รวมถึงเชื้อโรคอื่นๆ จากท่อน้ำทิ้งสกปรก แต่ยังทำลายข้าวของ เช่น แทะมุ้งลวด แทะรองเท้า ตัดสายไฟ ซึ่งอาจก่ออันตรายได้อีกด้วย วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาแบ่งปัน แบบได้ผลชะงัด

วิธีการป้องกันหนูเข้าบ้าน

แต่จะดีกว่า ถ้าเราป้องกัน ไม่ให้หนูเข้าบ้าน เพราะหนูมักมาจากท่อ ซอก หรือช่องเล็กๆ ตามหลังคา รูกำแพง ฝ้าเพดาน หรือร่องบานเกล็ด ซึ่งมีคำแนะนำดังนี้

1. หาวิธีปิดช่องทางเข้าออกเหล่านี้

1) ในส่วนช่องบานเกล็ด ใช้แผงขายึดบานเกล็ดพิเศษ (Guard Louver connector) กันหนู และนกได้

2) ใช้แผ่นปิดครอบ บริเวณรอยต่อต่างๆ และใช้ตัวปิดลอน (Steel End closer) เพื่อกันในส่วนช่องลอนหลังคา บริเวณหัวและท้าย ในรูปจะใช้กับหลังคาในรุ่น KS KlipFix39

ตำแหน่งสันจั่วหลังคา (ปิดช่องท้องลอน)

ตำแหน่งชายคา (ปิดช่องสันลอน)

3) ใช้แผ่นฝ้า ปิดใต้แป หรือเป็นฝ้าเพดาน เพื่อกันในส่วนช่องฝ้า มีลอนตื้นสม่ำเสมอ (KS Splendid) นอกจากสวยงาม เบา กันหนู นก ได้ดี (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความ "แผ่นฝ้าเพดาน KS Splendid")

2. ดูแลรักษาความสะอาด

เพราะสาเหตุหลักๆ คือ เศษอาหารต่างๆ ดังนั้นถังขยะมีฝาปิดมิดชิด ล้างจานเช็ดจาน ไม่ให้มีเศษอาหารตกค้าง ถ้าทานอาหารไม่หมด ก็นำเข้าตู้เย็น อย่าวางทิ้งไว้

3. จัดบ้านให้โล่ง โปร่ง เป็นระเบียบ

วิธีกำจัดหนูออกจากบ้าน

กรณีถ้ามีหนูเข้ามาแล้ว ก็มีวิธีกำจัดหนูออกจากบ้าน มาแนะนำ

  • ใช้เบกกิ้งโซดา ซึ่งหาง่าย ส่วนใหญ่มีในครัวเรือน
  • ใช้ลูกเหม็น แต่เราก็อาจจะมึนหัว จากกลิ่นของลูกเหม็นได้เหมือนกัน
  • ใช้สมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน เช่น เม็ดไล่หนู สะระแหน่เปปเปอร์มินท์ ก้อนไล่หนู เป็นต้น
  • ใช้เสียงดังไล่หนู
  • ใช้สัตว์เลี้ยง เช่น แมว ไล่หนู

บทสรุป

“หนู” สัตว์ตัวน้อย ที่ทำให้สุขอนามัยของคนในอาคารบ้านพักอาศัยไม่ดี ไม่เพียงเป็นพาหะนำโรคฉี่หนู รวมถึงเชื้อโรคอื่นๆ จากท่อน้ำทิ้งสกปรก แต่ยังทำลายข้าวของ เช่น แทะมุ้งลวด แทะรองเท้า ตัดสายไฟ ซึ่งอาจก่ออันตรายกับผู้อยู่อาศัย จากบทความข้างต้นได้ให้คำแนะนำหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น หาวิธีปิดช่องทางเข้าออก (เช่น ช่องบานเกล็ด แผ่นปิดครอบ ตัวปิดลอน และแผ่นฝ้า) การดูแลรักษาความสะอาด และจัดบ้านให้เป็นระเบียบ หวังว่า จะทำให้หน้าฝนนี้ หมดปัญหากวนใจจาก”หนู” สัตว์ตัวเล็ก ไปได้นะครับ

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.