ลดเสี่ยงการเกิดฟ้าผ่า ด้วยการยึดสายล่อฟ้าให้ปลอดภัย

ลดเสี่ยงการเกิดฟ้าผ่า ด้วยการยึดสายล่อฟ้าให้ปลอดภัย

ยามฤดูฝนมาเยือน นอกจากจะมีฝนตกชุ่มฉ่ำให้ต้นไม้เขียวชอุ่มชื่นใจ แต่ในบางพื้นที่อากาศก็ครึ้มฟ้าครึ้มฝน อาจจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง หรือเจอฟ้าผ่าฟ้าแลบฟ้าร้อง ให้หวั่นใจกันอีก

ยามฤดูฝนมาเยือน นอกจากจะมีฝนตกชุ่มฉ่ำให้ต้นไม้เขียวชอุ่มชื่นใจ แต่ในบางพื้นที่อากาศก็ครึ้มฟ้าครึ้มฝน อาจจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง หรือเจอฟ้าผ่าฟ้าแลบฟ้าร้อง ให้หวั่นใจกันอีก ยิ่งถ้าอาคารอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดฟ้าฝ่า แม้จะไม่ได้อยู่ที่สูง ก็อดจะกังวลไม่ได้เช่นกัน

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและอาคารบ้านเรือน จึงมักจะมีการติดตั้งระบบสายล่อฟ้า เพื่อควบคุมประจุไฟฟ้าให้ลงไปในจุดที่ปลอดภัย ทำให้ลดผลกระทบ ลดความเสียหายจากการเกิดฟ้าผ่า ความเสียหายของระบบไฟฟ้า รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายอย่างไฟไหม้

เมื่อระบบสายล่อฟ้ามีความสำคัญเช่นนี้ สิ่งที่ต้องระวังยิ่งขึ้นไปอีก คือการยึดระบบสายล่อฟ้าให้อยู่บนหลังคาอย่างแน่นหนา ไม่ให้หลุดลงมา เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง ซึ่งทาง KS Group ได้พัฒนาอุปกรณ์คลิปยึดสายล่อฟ้า (KS LightningRod clip) ที่ออกแบบพิเศษโดยเฉพาะ ใช้ได้กับหลังคาทุกรูปลอน ยึดได้แน่นหนา แข็งแรงทนทาน และไม่ทำให้หลังคารั่ว เพราะไม่ต้องเจาะแผ่น มีหลายรุ่นดังนี้

1. คลิปยึดสายล่อฟ้า สำหรับหลังคาระบบไร้รอยเจาะ (Boltless system) ในรุ่นลอน KS Klipfix39, KS KlipSeam60 และ KS KlipSeam100

2. คลิปยึดสายล่อฟ้า สำหรับหลังคาระบบซีม 360 ไร้รอยเจาะ (Standing Seam system) รุ่น KS TripleSeam65, KS TripleSeam110 และ KS TriPro

3. คลิปยึดสายล่อฟ้า สำหรับหลังคาระบบซีม 360 (Architecture Standing Seam system) รุ่น KS CozySeam

4. คลิปยึดสายล่อฟ้า สำหรับหลังคาระบบยึดสกรู (Bolt system) ซึ่งคลิปยึดรุ่นนี้ต้องยึดสกรูบนสันลอนแผ่น ตามรูปแบบการติดตั้งของหลังคาระบบสกรู

บทสรุป

อุปกรณ์คลิปยึดสายล่อฟ้า (KS LightningRod clip) จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งกับระบบสายล่อฟ้า เพราะช่วยในการยึดระบบสายล่อฟ้าให้อยู่บนหลังคาอย่างแน่นหนา ไม่ให้หลุดลงมา ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและอาคารบ้านเรือน จึงมักจะมีการติดตั้งระบบสายล่อฟ้า เพื่อควบคุมประจุไฟฟ้าให้ลงไปในจุดที่ปลอดภัย ทำให้ลดผลกระทบ ลดความเสียหายจากการเกิดฟ้าผ่า ความเสียหายของระบบไฟฟ้า รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายอย่างไฟไหม้

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า