หลังคาเหล็ก ตัวเลือกที่น่าสนใจ

หลังคาเหล็ก ตัวเลือกที่น่าสนใจ

ทำความรู้จักกับหลังคาเหล็ก

หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ หลังคาเมทัลชีท (Metal sheet)

“หลังคา” เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของบ้านและอาคาร เพราะทำหน้าที่ป้องกันความร้อนและไอแดดจากแสงอาทิตย์ ป้องกันฝน หรือลมที่เข้ามาปะทะ จะไม่ดีแน่หากเกิดปัญหาการรั่วชึม หรือชำรุดเสียหาย ในภายหลัง อีกทั้งสภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน มีผลทำให้ภัยพิบัติธรรมชาติรุนแรงขึ้น ทำให้เกิดฝนตกค่อนข้างหนัก ลมแรง บางครั้งมีพายุพัดแผ่นปลิว ในบางพื้นที่เกิดพายุลูกเห็บ ทำให้แผ่นหลังคาเสียหาย อีกด้วย

ดังนั้น เราจึงควรใส่ใจกับการเลือกวัสดุมุงหลังคาให้เหมาะสมกับอาคาร และสภาพแวดล้อม ซึ่งจะช่วยทำให้เราสามารถป้องกันปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ ปัจจุบันมีวัสดุมุงหลังคาให้เลือกหลายชนิด หนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ ก็คือ "หลังคาเหล็ก"

หลังคาเหล็ก คืออะไร

หลังคาเหล็ก คือ แผ่นเหล็กสำหรับการมุงหลังคา หรือ ที่เราคุ้นเคยในชื่อ หลังคาเมทัลชีท (Metal sheet) ซึ่งมีความหนาประมาณ 0.30 – 0.70 มิลลิเมตร แล้วนำมาเคลือบป้องกันสนิมด้วยสังกะสีผสมอลูมิเนียม เพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน จากนั้นนำมาเคลือบผิวหน้าด้วยชั้นสีเพื่อความสวยงาม แล้วนำมารีดขึ้นรูปให้เป็นลอนต่างๆ เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับแรง โดยการขึ้นรูปลอน สามารถนำมาใช้เป้นแผ่นหลังคา แผ่นผนัง หรือแผ่นฝ้าเพดาน นอกจากนี้ ยังสามารถขึ้นรูปเป็น ครอบสันหลังคา ครอบด้านข้าง ครอบรางน้ำ และครอบต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความสะดวกในการติดตั้ง และยังสามารถขึ้นรูปเป็นแผ่นปิดลอน เพื่อป้องกันนก แมลง หรือหนู เข้ามาในอาคารอีกด้วย

ข้อดีของหลังคาเหล็ก

  • มีน้ำหนักเบา จึงติดตั้งได้ทั้งบนโครงสร้างเหล็ก,คอนกรีต หรือไม้
  • สามารถติดตั้งได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว เพียงใช้สกรูติดตั้งไปบนโครงหลังคา
  • กันการรั่วซึมจากฝนตกได้ดี และกันปลิวได้ดี (ด้วยการทดสอบทางวิศวกรรม)
  • ทำองศาหลังคาได้ต่ำกว่า 5 องศา ในบางรุ่นจะใช้ขาคลิปยึดแผ่นเข้ากับโครงสร้าง (ไม่ต้องเจาะแผ่นหลังคา) ทำให้ป้องกันการรั่วซึมได้ดีกว่าเดิม และทำองศาได้ต่ำถึง 1 องศา ในบางรุ่นจะติดฉนวนมากับแผ่นโดยติดที่ใต้ท้องแผ่น ซึ่งจะช่วยป้องกันความร้อน และกันเสียงดังเวลาที่ฝนตกลงมากระทบหลังคาด้วย

"ฉนวนกันความร้อน" ตัวช่วยในการลดความร้อนและเสียงรบกวน
น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และรวดเร็ว อายุการใช้งานยาวนาน ทนทานต่อทุกสภาวะอากาศ

ฉนวน EPS

ฉนวน PE

ฉนวน PU

บทสรุปของหลังคาเหล็ก

หลังคาเหล็กมีรูปแบบในการใช้งานได้หลากหลาย เนื่องจากมีลักษณะการมุงและการยึดกับโครงสร้างหลายรูปแบบ อีกทั้งมีรูปลอน สีสัน ความยาวให้เลือกได้ตามต้องการ และสามารถดัดโค้งได้ตามโครงสร้าง แต่อย่างไรก็ตาม ในการเลือกหลังคาเหล็ก ควรคำนึงถึงรูปลอน ความหนา ระบบยึด ที่ต่างกันของแผ่นหลังคาเหล็ก จะมีผลโดยตรงต่อการออกแบบโครงสร้างหลังคา ความสามารถในการรับแรง ระยะพาดแปที่ใช้ในการรองรับ การระบายน้ำฝน จึงควรใส่ใจและเลือกให้เหมาะสม หรือปรึกษาวิศวกรก่อนเลือกใช้งาน

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.