ฉนวนกันความร้อน… แบบไหนดี

ฉนวนกันความร้อน... แบบไหนดี

วิธีที่จะช่วยให้บ้านเย็นลง ลดความร้อนเข้าสู่อาคาร มีได้หลายวิธี เช่น การปลูกต้นไม้ใหญ่ ติดตั้งกันสาด รวมถึงการติดฉนวนกันความร้อน

วิธีที่จะช่วยให้บ้านเย็นลง ลดความร้อนเข้าสู่อาคาร มีได้หลายวิธี เช่น การปลูกต้นไม้ใหญ่ ติดตั้งกันสาด รวมถึงการติดฉนวนกันความร้อน โดยสามารถติดตั้งฉนวนบนแป หรือบนฝ้าเพดานก็ได้ นอกจากนี้ ฉนวนกันความร้อน ยังช่วยในการลดเสียงรบกวน และดูดซับสียง และช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย

ฉนวนกันความร้อน

มีหลากหลายชนิดให้เลือก ซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันดังนี้

  1. ฉนวนใยแก้ว (Fiberglass insulation) ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในท้องตลาด ข้อดีคือ เก็บฉนวนความร้อนไว้ภายในตัวเอง มีน้ำหนักเบา ติดไฟ ไม่ลามไฟ ปริมาณควันน้อย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ถ้าโดนเส้นใยอาจจะคันได้ มีจำหน่ายทั้งแบบแผ่น แบบม้วน และแบบหุ้มห่อ
  2. ฉนวนใยหิน (Rockwool/Stonewool insulation) เป็นฉนวนกันความร้อนผลิตจากเส้นใยของหิน มีเส้นใยขนาด 4-5 ไมครอน ข้อดีคือ มีความหนาแน่นสูงมาก รับแรงกดได้ดี ติดไฟ ไม่ลามไฟ ปริมาณควันน้อย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่เส้นใยอาจจะคันได้ ไม่ดูดซึมน้ำ จึงไม่ขึ้นรา มีจำหน่ายแบบแผ่น และแบบม้วน แต่ถ้าเป็นแร่ใยหิน(Asbestos) ซึ่งเป็นแร่อนินทรีย์ที่เกิดตามธรรมชาติ มีลักษณะเส้นใยขนาดต่ำกว่า 3 ไมครอนจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดมะเร็งได้
  3. ฉนวน EPS Foam (Expanded Polystyrene Foam) หรือเรียกง่ายๆ ว่า โฟมขาว สามารถป้องกันได้ทั้งความร้อนและความเย็น รับแรงกดอัดได้ดีที่สุด โฟมขาวเกรดธรรมดาจะติดไฟ ลามไฟ เกิดควัน แต่ถ้าเป็นโฟมขาวเกรดไม่ลามไฟที่เรา KS Group ใช้ จะไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีจำหน่ายแบบแยกแผ่น และแบบสำเร็จรูป เป็นแผ่นพร้อมฉนวนสำเร็จรูปจากโรงงาน เป็นวัสดุน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ทำให้ตั้งตั้งสะดวกและรวดเร็ว ลดขั้นตอนในการการก่อสร้าง
  4. ฉนวน PE Foam (Polyethylene Foam) เป็นแผ่นเหนียวนุ่มมีความหนา หุ้มด้วยแผ่นฟอยล์บางๆ แต่ติดไฟ และลามไฟ ปริมาณควันน้อย ดูดซับความร้อนและเสียงได้ไม่ค่อยดี เนื่องจากมีความบางกว่าฉนวนชนิดอื่น
  5. ฉนวน PU Foam (Polyurethane Foam)หรือเรียกง่ายๆ ว่า โฟมเหลือง ติดไฟ ไม่ลามไฟ แต่ไฟจะหยดไปทั่ว ปริมาณควันมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงควรระวังการใช้งาน แต่ในกรณีที่ลูกค้าต้องการเฉพาะ ผู้ผลิตสามารถใส่สารป้องกันการลามไฟให้ได้ มีจำหน่ายทั้งแบบแผ่น และแบบพ่น รวมถึง มีแผ่นพร้อมฉนวนสำเร็จรูปจากโรงงาน

KS TripleSeam65 ฉนวนใยแก้ว ติดตั้งแบบแยกแผ่นที่หน้างาน

KS KlipFix39, KS KlipSeam60 แบบ Sandwich system (Double roof system)

• Top sheet : Boltless
• Middle : Tower Support, C-Purlin Bar & Insulation (if need)
• Bottom sheet : Bolt system

 Tower Support    C-Purlin Bar    ขาคลิป/ขา Connector Line
Tower Support และ C-Purlin Bar ทำหน้าที่รับแรง และป้องกันการเจาะลงบนท้องของแผ่นล่าง

แผ่นพร้อมฉนวนสำเร็จรูปจากโรงงาน - รุ่นหลังคา KS CozySeam38 พร้อมฉนวน EPS Foam

บทสรุป

จากบทความข้างต้น จะเห็นได้ว่า "ฉนวนกันความร้อน" มีอยู่หลากหลายประเภท ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์กับอาคารบ้านเรือนของผู้ใช้งานมากที่สุด

ขอขอบคุณในการไว้วางใจเลือกใช้สินค้าและบริการของ KS Group ครับ...

By KS Group

STP Engineering & Supply Ltd.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า